Logo hỗ trợ Trợ giúp

trợ giúp nhanh

Đăng tin

Bài viết hay?

4 yếu tố chính thúc đẩy thị trường bất động sản

03:25 - 27/03/2018

Quy mô và lợi nhuận của thị trường bất động sản khiến nó trở thành một ngành hấp dẫn nhiều nhà đầu tư. Vậy những yếu tố chính ảnh hưởng đến thị trường bất động sản là gì?

Thị trường bất động sản chịu tác động thế nào khi tín dụng bị siết chặt?

Thị trường bất động sản 2018 chịu tác động từ những chính sách nào?

1. Nhân khẩu học

Nhân khẩu học là dữ liệu mô tả thành phần của một cộng đồng về độ tuổi, chủng tộc, thu nhập và sự gia tăng dân số. Thông thường, những số liệu thống kê này hay bị bỏ qua nhưng nó lại có ảnh hưởng đáng kể đến giá cả bất động sản và phân khúc nào đó đang có nhu cầu cao. Những thay đổi lớn trong nhân khẩu học của một quốc gia có thể có ảnh hưởng lớn đến xu hướng bất động sản ở nước đó trong nhiều thập kỷ.

Có rất nhiều cách để biết được sự chuyển đổi nhân khẩu ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Dưới góc độ một nhà đầu tư cần tìm hiểu và đặt một số câu hỏi như: Với nhiều người bắt đầu nghỉ hưu họ có nhu cầu sở hữu ngôi nhà thứ hai trong các khu nghỉ dưỡng? Nhu cầu bất động sản thay đổi thế nào khi một gia đình có thu nhập ít hơn và những đứa trẻ đã lớn và muốn ra ở riêng? Những câu hỏi này hoặc những câu khác có thể giúp nhà đầu tư thu hẹp loại hình và vị trí bất động sản họ muốn đầu tư.

2. Lãi suất

Lãi suất cũng có ảnh hưởng rất lớn đến thị trường bất động sản. Bạn nên cân nhắc khi muốn mua nhà với một tài sản thế chấp, bởi những thay đổi về lãi suất có thể ảnh hưởng đến khả năng chi trả của người mua nhà. Khi lãi suất thấp, khoản thế chấp để mua nhà cũng sẽ thấp hơn, nhu cầu về bất động sản sẽ cao hơn và đẩy giá bất động sản cao hơn. Ngược lại, khi lãi suất tăng, bạn cũng cần có một tài khoản thế chấp tăng lên, khiến nhu cầu và giá của bất động sản cũng sẽ giảm.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

3. Nền kinh tế

Một yếu tố chính ảnh hưởng đến giá trị của bất động sản chính là tình trạng của nền kinh tế. Thước đo của nền kinh tế sẽ là GDP, dữ liệu về việc làm, hoạt động sản xuất, giá cả hàng hóa…

Tuy nhiên, tính chu kỳ của nền kinh tế có thể có những tác động khác nhau đối với các loại hình bất động sản khác nhau. Ví dụ nếu REIT (Qũy đầu tư bất động sản) có tỷ lệ đầu tư lớn hơn vào khách sạn chúng sẽ bị ảnh hưởng lớn hơn do suy thoái kinh tế so với REIT đầu tư vào các tòa nhà văn phòng. Nhà đầu tư cần biết đến chu kỳ kinh tế, cũng như sự nhạy cảm của bất động sản với chu kỳ này.

4. Chính sách/trợ cấp của Chính phủ

Luật pháp cũng là một yếu tố có thể có tác động đáng kể đến nhu cầu và giá bất động sản. Các khoản tín dụng thuế, khấu trừ và trợ cấp là một trong những cách mà chính phủ có thể đưa ra để hỗ trợ về nhu cầu bất động sản.

Nhận thức được các ưu đãi hiện tại của chính phủ có thể giúp bạn xác định được thay đổi về cung và cầu và xác định các xu hướng bất động sản.

Tóm lại, bất động sản luôn là một lĩnh vực đầu tư hấp dẫn, nhà đầu tư có thể đầu tư trực tiếp vào bất động sản bằng cách mua tài sản hoặc lựa chọn đầu tư gián tiếp thông qua các quỹ được quản lý. Đầu tư trực tiếp vào bất động sản bao gồm việc mua bất động sản ở hoặc thương mại để sử dụng làm tài sản tạo thu nhập hoặc để bán lại trong tương lai. Các phương thức gián tiếp để đầu tư vào thị trường bất động sản bao gồm đầu tư vào các quỹ ủy thác đầu tư bất động sản (REITs), quỹ đầu tư bất động sản (ETFs), quỹ bất động sản (CREFs) và quỹ cơ sở hạ tầng. Do tính thanh khoản cao trên thị trường, chi phí giao dịch thấp và yêu cầu về vốn thấp hơn, các nhà đầu tư trung bình thích đầu tư gián tiếp vào bất động sản.

 Việc nắm bắt được những yếu tố tác động đế thị trường bất động sản là điều cần thiết cho nhà đầu tư có thể đánh giá toàn diện để có thể lựa chọn một phân khúc đầu tư tiềm năng.

Ban Công Café biên dịch từ Investopedia

 

Các bài viết liên quan

Về trang chủ