Logo hỗ trợ Trợ giúp

trợ giúp nhanh

Đăng tin

Bài viết hay?

Condotel vẫn hấp dẫn nhà đầu tư trong năm 2018

08:12 - 15/03/2018

Đó là nhận định của giới phân tích trên cơ sở phát triển của phân khúc này trong năm 2018.

Phát triển condotel ở Việt Nam đã vượt ngưỡng?

Condotel sẽ tiếp tục "bùng nổ" trong năm nay?

Vào cuộc tìm cách gỡ vướng cho condotel, officetel

Theo thống kê của Hiệp hội bất động sản Việt Nam, năm 2017, Việt Nam có đến gần 23.000 căn hộ khách sạn (condotel) được mở bán, thu hút một lượng tiền khổng lồ đổ vào thị trường này. 

2017, năm của condotel

Xuất hiện tại thị trường bất động sản Việt Nam từ khoảng năm 2012, ban đầu, condotel chỉ được phát triển ở các thành phố biển như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc. Nhưng chỉ sau 2 năm, phân khúc này đã vươn ra khắp Việt Nam, khi đó những thị trường như Phan Thiết, Vũng Tàu, Lào Cai, Thanh Hóa… cũng dần hình thành và bắt đầu nhộn nhịp các cuộc đầu tư, mua bán condotel. Thu hút không chỉ các nhà đầu tư nước ngoài, vốn đã quen thuộc với loại hình căn hộ nghỉ dưỡng, mà còn hấp dẫn không ít nhà đầu tư trong nước với dòng tiền chảy vào ồ ạt.

Condotel, phân khúc bất động sản phát triển mạnh nhất năm 2017.

Không đứng ngoài dòng chảy thị trường, nhiều "ông lớn" bất động sản trong nước như Vingroup, Sun Group, CEO Group,... đã nhanh chóng nhập cuộc, tập trung phát triển hàng chục dự án và hàng ngàn căn hộ condotel. Đến năm 2017, số liệu mà Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đưa ra cho thấy, thị trường ghi nhận con số khủng về số căn hộ condotel mới ở nhiều tỉnh, thành như Khánh Hòa (hơn 11.800 căn), Đà Nẵng (hơn 7.000 căn)... Ngay cả Quảng Ninh, một địa bàn mới cũng nhanh chóng "góp phần" tới 1.300 căn condotel mở bán trong năm qua.

Lý do phân khúc condotel phát triển mạnh được giới đầu tư lý giải đó là Việt Nam đang có sức hút lớn trong ngành du lịch, trong đó số lượng khách du lịch quốc tế và trong nước đang tăng mạnh hàng năm, trong đó condotel lại phục vụ chính cho ngành này.

Riêng trong năm 2017, Việt Nam đã đón gần 13 triệu lượt khách du lịch quốc tế, tăng đến 30% năm 2016 và đạt con số kỉ lục từ trước đến nay. Việt Nam cũng lọt Top 10 thị trường tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới. Con số này ngay cả những người lạc quan nhất cũng chưa dám nghĩ đến hồi đầu năm.

Dự kiến, năm 2018, Việt Nam đặt mục tiêu đón 15 triệu lượt khách quốc tế. Cùng với sự giàu lên của khách du lịch Việt, nhu cầu về bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là condotel sẽ vẫn chưa thể hạ nhiệt trong năm nay.

“Đây là điều kiện thuận lợi cho loại hình condotel phát triển”, ông Stephen Wyatt - Tổng giám đốc Joneslanglasalle (JLL) Việt Nam cho biết.

Cũng theo ông Stephen Wyatt, tuy phát triển mạnh trong năm 2017, nhưng phân khúc này hiện vẫn có những “cục đá” bó chân tăng trưởng. Đơn cử như mặc dù phát triển với tốc độ rất nhanh song khung pháp lý cho loại hình condotel vẫn còn nhiều bất cập, đặc biệt là trong vấn đề pháp lý.

2018, condotel vẫn “bung lụa”

Đánh giá về tiềm năng của thị trường condotel, giới phân tích và ngay cả nhiều doanh nghiệp ngành địa ốc vẫn cho rằng, dư địa tăng trưởng của năm 2018 là rất lớn. Trong đó, ngay trong những tháng đầu năm, đã có nhiều tên tuổi mới bước vào thị trường.

Đơn cử như Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt cho biết sẽ phát triển dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Phú Quốc, trong đó có phân khúc condotel; NovaLand cũng đang là cái tên được nhắc tới khi có thông tin cho thấy Công ty đang mở rộng phân khúc này tại TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Việt Úc (Việt Úc Group) triển khai dự án Khu căn hộ và biệt thự nghỉ dưỡng Aloha Beach Village tại huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, dự án có 300 căn condotel, 3.200 căn hộ và biệt thự nghỉ dưỡng ven biển...

Bên cạnh đó, nhiều tên tuổi mới như Công ty địa ốc Quang Hưng cũng đang chào bán một dự án condotel tại TP. Vũng Tàu, HungThinh Corp cũng đang chào bán dự án tại Bãi Dài TP. Nha Trang…

Theo ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc HungThinh Land, một đòn bẩy khiến các doanh nghiệp bất động sản trong và ngoài nước đều hứng khởi khi tập trung phát triển các dự án condotel đó là lượng khách du lịch đang tăng cao trong những năm vừa qua, bên cạnh đó là dòng vốn đầu tư vào phân khúc này cũng tăng trưởng mạnh.

Trong đó, theo báo cáo CBRE, hiện dư địa phát triển phân khúc condotel tại Việt Nam đang rất lớn bởi trong năm 2017 sản phẩm condotel vẫn tập trung chủ yếu tại 2 thị trường là Khánh Hòa và Đà Nẵng, cùng một số địa điểm khác như Phú Quốc, Quảng Ninh...

Ảnh minh họa

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam cho biết trong năm 2018, phân khúc condotel sẽ tiếp tục phát triển mạnh tại các thành phố du lịch, đặc khu kinh tế mới. Dự báo của các chuyên gia, trong giai đoạn 2017 - 2019, sẽ có khoảng 27.000 - 29.000 căn hộ condotel cung cấp ra thị trường.

Còn ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho rằng, có khá nhiều điểm lợi thế cho phân khúc condotel để doanh nghiệp phát triển trong năm 2018, đơn cử như theo Luật Du lịch 2017 đã được Quốc hội thông qua, ngành Du lịch sẽ được quy hoạch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai, tạo đà phát triển cho ngành bất động sản nghỉ dưỡng nhờ vào các chính sách hỗ trợ và ưu đãi đầu tư...

Ngoài ra, ông Stephen Wyatt còn chỉ ra yếu tố thúc đẩy phân khúc condotel phát triển trong năm 2018 đó là tính cạnh tranh của thị trường vẫn còn thấp so với các thị trường khác như căn hộ, nhà phố/biệt thự và đất nền. Bên cạnh đó, giống với các loại hình bất động sản để bán khác, loại hình sản phẩm này được chủ đầu từ ưa chuộng nhờ có thời gian thu hồi vốn nhanh. Tổng giám đốc JLL Việt Nam cũng cho rằng năm 2018, condotel dự báo vẫn tiếp tục bùng nổ và được các nhà đầu tư quan tâm hơn các loại hình bất động sản thương mại khác.

Về việc "gỡ rối" các vướng mắc pháp lý cho condotel, từng phát biểu tại một hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), cho rằng, hiện có 2 luồng quan điểm về condotel. Thứ nhất, coi condotel là một dạng nhà ở. Quan điểm thứ hai coi đó là một công trình kinh doanh dạng du lịch không phải nhà ở.

“Tôi cho rằng theo pháp luật hiện hành thì căn hộ condotel không thể coi là nhà ở được. Hai là quy định của luật du lịch ra đời, đã được luật hoá và cá nhân tôi cho rằng đây là loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch chứ không phải kinh doanh nhà ở.

Trong việc tham mưu cho Bộ (Xây dựng), chúng tôi cũng có quan điểm xác định liên quan đến Luật Đất đai, sở hữu sử dụng đất. Xuất hiện tình trạng xây condotel trên đất ở thì có cấm không vì đất ở dùng để ở, condotel xây trên đất kinh doanh du lịch thì rõ rồi vì có thời hạn 50 năm nhưng xây trên đất ở thì sao?”, ông Khởi nêu vấn đề.

"Chúng tôi đã có những báo cáo với Chính phủ về vấn đề này và đang tiếp tục thảo luận, xác định quan điểm như thế nào. Nếu không xác định rõ khái niệm này thì năm 2018 sẽ xảy ra nhiều bàn cãi, tranh luận, gây rủi ro không đáng có cho các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức", ông Khởi nhận định.

(Theo Reatimes)

Các bài viết liên quan

Về trang chủ