Logo hỗ trợ Trợ giúp

trợ giúp nhanh

Đăng tin

Bài viết hay?

Lo lắng những hệ lụy khi sốt đất tái diễn tại Phú Quốc

08:24 - 07/01/2018

Sốt đất Phú Quốc tái diễn khiến chính quyền huyện đảo lo lắng vì nếu kéo dài sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy, đặc biệt là những khiếu nại về giá bồi thường và tranh chấp đất đai sẽ tăng cao.

Bất động sản Phú Quốc: Tiềm năng và đầy cạnh tranh

Kiên Giang: Đề xuất tự do mua bán nhà, lưu hành USD... ở đặc khu Phú Quốc

Chưa trở thành đặc khu kinh tế, đất Vân Đồn đã có giá...trên trời!

Đó là nhận xét của ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang khi trao đổi với phóng viên về sốt đất tại Phú Quốc thời gian gần đây.

Ông Hồng nói: "Việc giá đất tăng cao trong thời gian ngắn không thể nói là bình thường, nhưng để khẳng định là bất thường hay không còn phải xem xét nhiều khía cạnh. Chẳng hạn như so sánh với giá đất tại các thời điểm trước đây hoặc so với giá đất ở các địa điểm du lịch khác trên cả nước..."

[?] Khi sốt đất diễn ra, Phú Quốc có đưa ra những biện pháp gì để hạn chế và ngăn ngừa những hệ lụy có thể xảy ra trong trường hợp tình trạng này sẽ kéo dài, thưa ông?

Tình hình sốt đất trên huyện đảo vẫn được các cơ quan chuyên môn theo dõi sát sao theo chỉ đạo của UBND tỉnh Kiên Giang. Cái khó là việc chuyển nhượng đất đai trên địa bàn là giao dịch dân sự và lại thường ở những nơi chưa có thông báo thu hồi đất.

Vì vậy, tỉnh cũng đã chỉ đạo UBND huyện Phú Quốc ra thông báo, khuyến nghị người dân không mua đất đã có quy hoạch dự án, đất không rõ nguồn gốc, đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Nếu vẫn muốn tham gia giao dịch, người dân nên tham khảo thông tin tại Ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc xem khu đất mình định mua có nằm trong khu vực quy hoạch dự án hay không... Đây sẽ là đơn vị cung cấp thông tin miễn phí cho người dân.

Người dân xếp hàng làm thủ tục chuyển nhượng đất trong bối cảnh sốt đất tái diễn

[?] Theo ông, việc giá đất sốt nóng như hiện nay có ảnh hưởng gì đến các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhất là đơn vị hành chính - kinh tế?

Dễ dàng nhận thấy, sẽ có nhiều hệ lụy nếu sốt giá đất kéo dài. Trong trường hợp không giải quyết ổn thỏa và kịp thời đưa ra giải pháp hạ nhiệt, chắc chắn nhiều phát sinh sẽ xảy ra, ảnh hưởng đến đầu tư và phát triển tại huyện đảo.

Trước mắt, các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương phải có trách nhiệm đảm bảo thực hiện nghiêm quy hoạch được phê duyệt. Theo đó, toàn bộ đất đai trên địa bàn phải được sử dụng đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất do các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đối với hoạt động chuyển nhượng đất đai, chỉ chứng thực với giao dịch hợp pháp.

[?] Thời gian qua tại Phú Quốc đã xảy ra nhiều vụ tranh chấp, khiếu nại, người dân không chịu giao đất cho các dự án đã được duyệt, thậm chí vừa rồi còn có băng nhóm đứng ra "bảo kê" cho chủ đầu tư chiếm đất. Tình trạng này được xử lý như thế nào, thưa ông?

Tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ việc này, một số đối tượng đã bị bắt giữ để điều tra, hiện cơ quan chức năng đang tiến hành các bước nghiệp vụ để xử lý tiếp theo.

Theo đó, chúng tôi sẽ kiên quyết ngăn chặn việc hình thành các băng nhóm tội phạm trên huyện đảo, đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng và tài sản của người dân cũng như khách du lịch và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, UBND huyện Phú Quốc, Ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc cũng được giao nhiệm vụ phổ biến công khai và rộng rãi hơn nữa quy hoạch, thông tin quy hoạch cho người dân được biết; khuyến cáo người dân trong vùng không giao dịch đất đai tại nơi đã có dự án, khu vực liên quan đến đất giao khoán trồng rừng, đất nhà nước và tổ chức đang quản lý, sử dụng.

Dễ mua nhầm đất "dính" quy hoạch

UBND tỉnh Kiên Giang mới đây vừa khuyến nghị, khi mua đất tại Phú Quốc, người dân nên tìm hiểu kỹ về thông tin quy hoạch của thửa đất cũng như các giấy tờ pháp lý về đất đai. Trường hợp cần thiết phải mua đất trên huyện đảo, người dân phải hết sức thận trọng, không nên chạy theo cơn sốt giá và mua đất bằng mọi giá, mua đất bất hợp pháp.

Bởi vì tại những nơi đã có quy hoạch dự án, Nhà nước sẽ thực hiện chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư theo đúng quy định để thu hồi đất. Đây là những việc làm nhằm đảm bảo thực hiện theo quy hoạch chung mà trước đó Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt.

Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt sẽ ban hành vào 2018

Theo thông tin Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đưa ra tại buổi làm việc ở Kiên Giang về thành lập đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Phú Quốc (đặc khu Phú Quốc) vào ngày 3/1 vừa qua, hội đồng thẩm định của Ban đề án thành lập đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang) dự kiến sẽ xây dựng 12 tiêu chí để thẩm định.

Ông Tân cho biết, đề án của 3 tỉnh sẽ được tiến hành thẩm định, hoàn chỉnh cụ thể từng đề án một trên cơ sở liên hệ pháp luật hiện có, thông lệ quốc tế và đánh giá tác động của đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt do các bộ, ngành góp ý kiến bổ sung. Đồng thời, các bộ thủ tục sẽ được hoàn thành thông qua các cấp và hội đồng thẩm định, dự kiến sẽ thông qua Chính phủ, trình Bộ Chính trị trong tháng 2/2018 tới. Ông Tân nói: "Phấn đấu năm 2018 trình Quốc hội phê duyệt, đồng thời ban hành Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt".

(Theo Tuổi Trẻ)

Các bài viết liên quan

Về trang chủ