Logo hỗ trợ Trợ giúp

trợ giúp nhanh

Đăng tin

Bài viết hay?

Vì sao đất nền sẽ là phân khúc được nhiều nhà đầu tư chọn lựa?

08:25 - 04/01/2018

Đất nền được các chuyên gia bất động sản nhận định sẽ là phân khúc lên ngôi trong năm 2018. Nhiều nhà đầu tư vẫn sẽ tiếp tục “đổ vốn” vào phân khúc này như một kênh an toàn so với những kênh đầu tư khác.

Đầu tư bất động sản Đà Nẵng: Lưu ý những gì ở phân khúc đất nền?

Săn đất nền xây phòng trọ cho thuê thành xu hướng mới?

Tiếp tục….cơn sốt từ năm 2017

Ngay từ đầu năm 2017, thị trường đất nền đã chứng kiến cơn sốt ở các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai và Đà Nẵng.

Hiện tượng sốt đất mạnh mẽ trong năm 2017 được ghi nhận tại Đồng Nai, nơi kết nối với TP.HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, qua các tuyến giao thông trọng điểm. Bên cạnh đó, thông tin sân bay Long Thành được đưa vào đầu tư xây dựng đã khiến cho đất nền tại khu vực này tăng nhiệt nhanh chóng, nhiều nhà đầu tư lớn cũng chọn Đồng Nai để “mở hầu bao”.

Đất nền Đà Nẵng nóng sốt trong năm 2017

Tại thị trường Đà Nẵng, trong năm 2017, đất nền cũng đã có thời điểm rơi vào tình trạng khan hàng. Năm 2017, Đà Nẵng đăng cai tổ chứ nhiều sự kiện văn hóa - kinh tế - chính trị lớn, trong đó quan trọng nhất là chủ nhà Diễn đàn APEC diễn ra vào trung tuần tháng 11 tạo nên sức hút mạnh mẽ cho thị trường địa ốc, thu hút dòng vốn trong và ngoài nước với những dự án quy mô lớn ở mọi phân khúc. Với mục tiêu xây dựng một Singapore tại Việt Nam, cùng với hàng loạt dự án hạ tầng giao thông hiện đại với lượng khách du lịch tăng ổn định hàng năm đã lý giải cho hiện tượng sốt đất nền tại thành phố này.

Hiện tượng sốt đất cũng đã xảy ra tại vùng ven TP.HCM ngay từ đầu năm 2017, ngay tại các huyện vùng ven như Nhà Bè, Bình Chánh, đã có lúc giá đất được đẩy cao nhiều lần so với giá thực tế. Thông tin, xây cầu qua đảo Kim Cương (quận 2) khiến giá đất các dự án xung quanh khu vực này tăng mạnh, thậm chí tăng lên 30% so với năm 2016.

Còn tại địa bàn Hà Nội, đất nền nhiều khu vực tăng giá mạnh, ghi nhận ở khu vực huyện Hoài Đức, sau thông tin huyện này sẽ lên quận; khu vực Mễ Trì, Tây Hồ sau quyết định các cơ quan bộ ngành sẽ chuyển về. Ngoài ra, tin Hà Nội dự định xây thêm 4 cây cầu tỷ đô bắc qua sông Hồng, sông Đuống đã tạo đòn bẩy cho thị trường bất động sản tại 3 quận, huyện Đông Anh, Gia Lâm và Long Biên và khiến đất nền ở những khu vực này tăng giá nhanh chóng.

Nếu như năm 2017 chứng kiến sự lên ngôi của đất nền ở nhiều địa phương trên cả nước thì năm 2018 tiếp tục được các chuyên gia nhận định, phân khúc này vẫn giữ được vị thế của mình.

Cần thận trọng khi đầu tư dù đất nền là kênh an toàn

Ông Sử Ngọc Khương - Giám đốc bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam từng đánh giá, nhu cầu đất nền luôn hiện hữu, đúng với tâm lý “ăn chắc mặc bền” của người Việt, nhất là khi nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi, nhưng không đủ mua căn hộ, thì họ sẽ có khuynh hướng chuyển sang mua đất với mục tiêu đầu tư lâu dài.

Tuy nhiên, hiện tượng sốt đất, cũng có thời điểm xuất phát từ nhu cầu thực nhưng cũng có lúc “sốt ảo”. Vì vậy các nhà đầu tư cần tỉnh táo, thận trọng và cân nhắc kỹ trước khi chốt giao dịch. Nhất là khi đầu tư lướt sóng, nhà đầu tư cần thận trọng bởi trên thị trường luôn có nhiều cơ hội tiềm ẩn những rủi ro. Với những khu đất nền đang được quy hoạch, cần đảm bảo các yếu tố thi công, tính pháp lý, uy tín chủ đầu tư và khu dân cư chung quanh…. Đặc biệt chú ý tới tình trạng phân lô bán nền khi chưa đủ điều kiện chuyển nhượng, hoặc tính pháp lý chưa rõ ràng.

Nhà đầu tư được khuyến cáo cẩn cẩn trọng khi mua đất nền khu vực Đông Anh.

Hiệp hội môi giới Bất động sản Việt Nam cũng từng đưa ra những khuyến cáo cho các nhà đầu tư về những rủi ro tại thị trường bất động sản Đông Anh (Hà Nội) bởi xuất hiện nhiều môi giới không chuyên hoạt động đầu cơ, tăng giá, trục lợi ở những khu đất không nằm trong quy hoạch phát triển dự án tại khu chuẩn bị xây dựng cầu bắc qua sông Hồng.

Việc đẩy giá sẽ mang lại lợi ích cho một nhóm nhỏ người đầu cơ nhưng sẽ gây hại lớn cho cả thị trường, đặc biệt là những người có nhu cầu mua để ở. Đây cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng sốt ảo ở nhiều thị trường trong thời gian qua.

Chính vì nhiều yếu tố trên, dù được dự đoán là phân khúc chiếm lĩnh thị trường bất động sản năm 2018 nhưng nhà đầu tư cũng cần lưu ý để tránh rủi ro khi đổ tiền vào phân khúc này.

Ban Công Café

Các bài viết liên quan

Về trang chủ