Logo hỗ trợ Trợ giúp

trợ giúp nhanh

Đăng tin

Bài viết hay?

Thị trường nhà ở: Tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm nay

01:26 - 26/03/2018

Năm 2017, thị trường nhà ở tại 2 thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM tiếp tục phát triển, với tổng số 66.000 căn hộ được chào bán mà 59.000 căn hộ được hấp thụ.

Thị trường nhà ở TP.HCM 2018: Phát triển ổn định cung - cầu

Hà Nội và TP.HCM đều hướng tới nhu cầu thực về nhà ở trong năm 2018

Năm 2018, tiếp tục đà phát triển của năm trước, thị trường nhà ở được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh, với tốc độ đô thị hóa đạt 3% mỗi năm, thì nhu cầu về nhà ở tại các đô thị lớn là ngày càng tăng cao.

Nhu cầu nhà ở tăng cao, nhà ở trở thành phân khúc béo bở cho các nhà đầu tư, đặc biệt, với tỷ lệ dân số ngày càng đông, cộng với quỹ đất hạn hẹp khiến mô hình chung cư được ưa chuộng và trở nên phổ biến hơn trong lựa chọn về nhà ở của người dân tại các đô thị lớn.

Xét về tính thanh khoản, có lẽ phân khúc nhà ở dẫn đầu thị trường, tuy nhiên sự bùng nổ về các dự án cũng tạo nên áp lực cho phân khúc này khi người mua nhà có nhiều sự lựa chọn hơn, bắt buộc các nhà đầu tư phải có sự cải tiến trong phát triển dự án của mình về chất lượng, dịch vụ, các tiện ích đi kèm, cũng như giá bán hợp lý.

Năm 2017, Hà Nội lập kỷ lúc mới về nguồn cung ra thị trường, có tới 35.000 căn hộ được mơ bán, trong đó phân khúc trung cấp chiếm đến 64% tổng nguồn cung. Điều này cho thấy chủ đầu tư ngày càng hướng đến nhu cầu thực của người dân là mua nhà để ở.

CBRE cho biết,  trong năm 2018, các nhà đầu tư sẽ chú ý tới  các dự án cao cấp ở khu trung tâm nhờ tiềm năng cho thuê tốt, doanh số bán hàng ở phân khúc nhà ở tăng trưởng trong năm 2018 đạt ngưỡng 28.000 căn.

Thị trường nhà ở 2018 tiếp tục tăng trưởng mạnh. Ảnh: Internet

Tại thị trường Hà Nội, các nhà đầu tư nội đang chiếm lĩnh thị trường và tiếp tục có những ảnh hưởng lớn đến thị trường.  Nhiều dự án lớn tiếp tục được đầu tư ra các huyện ngoại thành như Đan Phượng, Mê Linh. Các chủ đầu tư nước ngoài cũng tạo được ấn tượng với những thương vụ mua bán- sát nhập, hợp tác lớn, cho thấy bất động sản Hà Nội đang nhận được sự quan tâm và nguồn vốn từ các doanh nghiệp nước ngoài.

Tuy nhiên, việc tham gia đầu tư của các doanh nghiệp ngoại cũng là thách thức đối với các chủ đầu tư trong nước, đòi hỏi thị trường bất động sản sẽ có chuẩn mực cao hơn về chất lượng sản phẩm và quản lý; chủ đầu tư cũng cần chú trọng hơn trong hoạt động quảng bá, bán hàng, nâng cao tính chuyên nghiệp trong mọi hoạt động của mình.

Thị trường TP.HCM ghi nhận, tổng cộng 31.000 căn hộ được bán trong năm 2017, có giảm hơn so với năm 2016, tuy nhiên tương tự Hà Nội, phân khúc trung cấp cũng chiếm ưu thế. CBRE dự báo, năm 2018 số căn hộ bán ra sẽ đạt 40.000 căn, tăng 17% so với năm ngoái. Khu vực mới nổi tại quận 2  như Thủ Thiêm, An Phú,…sẽ là nơi tập trung nhiều dự án lớn thu hút sự quan tâm của người mua nhà.

Thực tế cho thấy, ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn tham gia thị trường bất động sản TP.HCM ở phân khúc cao cấp, bên cạnh đó, các nhà đầu tư nội địa cũng có những chiến lược chiếm lĩnh thị trường, mở rộng thị trường… trong bối cảnh có sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Là phân khúc tiềm năng ở cả hai thành phố lớn ở hiện tại và trong tương lai tiếp tục tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, ở thị trường nhà ở nhiều người chung kỳ vọng, trong năm nay phân khúc nhà ở thấp cấp sẽ được các chủ đầu tư chú trọng hơn để đáp ứng nhu cầu không nhỏ của những người có thu nhập thấp, hạn hẹp về tài chính, hướng đến cân bằng cung -cầu cho thị trường bất động sản.

Ban Công Café

 

Các bài viết liên quan

Về trang chủ