Logo hỗ trợ Trợ giúp

trợ giúp nhanh

Đăng tin

Bài viết hay?

Tổng hợp tin tức bất động sản nổi bật trong tuần (12/03-16/03)

03:00 - 16/03/2018

Thị trường bất động sản năm 2018 sẽ đối diện với những thách thức nào, sẽ gặp những khó khăn gì khi tín dụng cho vay bị siết chặt là những thông tin nổi bật trong tuần.

Tổng hợp tin tức bất động sản nổi bật trong tuần (05/03-08/03)

Tổng hợp tin tức bất động sản nổi bật trong tuần (26/02-02/03)

Tổng hợp tin tức bất động sản nổi bật trong tuần (05/02 - 09/02)

1. Bất động sản 2018 sẽ gặp những thách thức nào?

Thị trường bất động sản 2018 gặp nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức

Sẽ là lạc quan thái quá nếu nhận định lộ trình phát triển thị trường địa ốc năm nay là một con đường bằng phẳng, bởi nhiều thách thức có thể chỉ ra ngay cũng như còn tiềm ẩn.

Nỗi lo đầu tiên có thể kể đến đó là nguy cơ sốt nóng cục bộ tại một số khu vực, một số dự án. Năm 2017, thị trường đã chứng kiến phân khúc đất nền tại một số khu vực ngoại thành TP.HCM hoặc khu vực Long Thành, Đồng Nai sốt nóng. Một mối lo nữa của thị trường bất động sản TP.HCM trong năm nay là đà tăng giá sẽ thu hẹp nguồn cung trong dài hạn và đẩy thị trường vào nguy cơ thừa cung giả tạo.

Ngoài ra, một thách thức nữa mà thị trường có khả năng gặp phải đó là việc trong năm 2018, rất nhiều doanh nghiệp địa ốc thông báo sẽ bàn giao nhà cho khách hàng. Đây sẽ là thời điểm khách hàng kiểm tra chất lượng căn hộ mà chủ đầu tư cam kết với khách hàng khi bán và thông thường, đó là thời điểm rất nhạy cảm với nguy cơ bùng phát tranh chấp giữa chủ đầu tư và khách hàng.

Đọc thêm

2. Doanh nghiệp đua nhau săn đất sạch khi quỹ đất khan hiếm

Trong bối cảnh “đất chật, người đông”, thị trường bất động sản phía Nam đang chứng kiến cuộc chạy đua săn quỹ đất của các chủ đầu tư.

Giá đất sẽ càng tăng cao khi quỹ đất ngày càng hạn hẹp. Ảnh: Internet

Thực tế, tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản TP.HCM nói riêng và phía Nam nói chung còn rất lớn do nguồn cầu cao, nhưng quỹ đất hiện nay chủ yếu tập trung trong tay các “đại gia” tên tuổi như Vingroup, Novaland, Hưng Thịnh, Phú Long, Khang Điền, Thủ Đức House, Đất Xanh…

Trong khi đó, với các doanh nghiệp địa ốc mới nổi như Công ty cổ phần Đầu tư Căn Nhà Mơ Ước (DRH), để có quỹ đất phát triển, còn đường mua bán, chuyển nhượng (M&A) được xem là lựa chọn tối ưu.

Cụ thể, từ sau giai đoạn tái cơ cấu, chọn bất động sản là lĩnh vực kinh doanh cốt lõi, đồng thời, xác định việc nắm giữ quỹ đất lớn là chiến lược để phát triển mạnh về sau, DRH đã âm thầm thu gom khá nhiều quỹ đất.

Đọc thêm

3. Thị trường bất động sản chịu tác động thế nào khi tín dụng bị siết chặt?

Siết tín dụng cho vay, thị trường bất động sản gặp khó

Tín dụng bất động sản sẽ làm thay đổi cung, cầu bất động sản, khi tín dụng bất động sản tăng trưởng cũng sẽ làm gia tăng giá cả thị trường. Mặt khác, khi thị trường bất động sản xuất hiện những yếu tố như nợ xấu, tính thanh khoản kém… sẽ hạn chế nguồn tín dụng đổ vào lĩnh vực này.

Chính vì mối quan hệ mật thiết giữa tín dụng và thị trường bất động sản nên khi có trường hợp thị trường vốn bị thắt chặt, hay nới lỏng quá mức thì thị trường bất động sản cũng khó phát huy được năng lực, có thể rơi vào trạng thái bất ổn như “đóng băng” hoặc “bong bóng”.

Dự thảo sửa đổi Thông tư 36 quy định các ngân hàng được sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn theo tỷ lệ giảm từ 60% xuống 40%, hệ số rủi ro tín dụng kinh doanh bất động sản (BĐS) cũng được điều chỉnh tăng từ 150% lên 250%.

Thông tư 36 sẽ có tác động đến nhà đầu tư, không dám đầu cơ dẫn đến thị trường giảm nguồn cầu, lượng hàng tồn kho tăng đối mặt với nguy cơ tăng giá, những người có thu nhập thấp, tầng lớp bình dân càng gặp hạn chế hơn trong việc mua nhà.

Đọc thêm

4. Condotel vẫn hấp dẫn nhà đầu tư trong năm 2018

Ảnh minh họa

Xuất hiện tại thị trường bất động sản Việt Nam từ khoảng năm 2012, ban đầu, condotel chỉ được phát triển ở các thành phố biển như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc. Nhưng chỉ sau 2 năm, phân khúc này đã vươn ra khắp Việt Nam, khi đó những thị trường như Phan Thiết, Vũng Tàu, Lào Cai, Thanh Hóa… cũng dần hình thành và bắt đầu nhộn nhịp các cuộc đầu tư, mua bán condotel. Thu hút không chỉ các nhà đầu tư nước ngoài, vốn đã quen thuộc với loại hình căn hộ nghỉ dưỡng, mà còn hấp dẫn không ít nhà đầu tư trong nước với dòng tiền chảy vào ồ ạt.

Lý do phân khúc condotel phát triển mạnh được giới đầu tư lý giải đó là Việt Nam đang có sức hút lớn trong ngành du lịch, trong đó số lượng khách du lịch quốc tế và trong nước đang tăng mạnh hàng năm, trong đó condotel lại phục vụ chính cho ngành này.

Đánh giá về tiềm năng của thị trường condotel, giới phân tích và ngay cả nhiều doanh nghiệp ngành địa ốc vẫn cho rằng, dư địa tăng trưởng của năm 2018 là rất lớn. Trong đó, ngay trong những tháng đầu năm, đã có nhiều tên tuổi mới bước vào thị trường.

Đọc thêm

Ban Công Café (TH)

Các bài viết liên quan

Về trang chủ