Logo hỗ trợ Trợ giúp

trợ giúp nhanh

Đăng tin

Bài viết hay?

Ý nghĩa phong thủy của cây đào, quất, mai trong dịp Tết

10:42 - 07/02/2018

Không phải ngẫu nhiên mà người Việt Nam từ xưa đến nay vẫn thích chưng bày và trang trí đào, quất và mai trong nhà mỗi dịp Tết đến xuân về. Vậy ý nghĩa của từng loại cây này như thế nào?

[Infographic] Tiền vào như nước khi trồng 12 cây cảnh hợp với tuổi của bạn (P1)

[Infographic] Tiền vào như nước khi trồng 12 cây cảnh hợp với tuổi của bạn (P2)

Gợi ý 9 cây cảnh để bàn vừa đẹp vừa mang lại tài lộc nên bày tết 2018

Cây quất tượng trưng cho sự phong phú và hạnh phúc

Người Việt Nam từ xưa đã quan niệm, cây quất (hoặc quýt) tượng trưng cho sự thu hoạch bội thu, sự khởi đầu cho năm mới tốt đẹp. Vì vậy, cây càng xum xuê, lá xanh tốt, quả trĩu cây càng hứa hẹn một năm mới tốt đẹp, tiền tài, lộc lá càng nhiều.

Quả quất trông giống như mặt trời và trở thành biểu tượng của sự tốt đẹp, phong phú và hạnh phúc.

Ý nghĩa của cây đào, quất, mai trong dịp Tết

Đặt cây quất trong nhà những ngày Tết sẽ giúp mang lại may mắn cho
gia chủ trong năm mới.

Ngoài ra, cây quất còn là đại diện cho sự may mắn, vì vậy, nếu đặt loại cây này trong nhà những ngày Tết sẽ mang lại may mắn cho gia chủ trong năm mới.

Bên cạnh đó, theo truyền thống của người Việt Nam và một số nước khác, còn treo thêm hoặc đặt một vài chiếc lì xì màu đỏ trên cây quất. Và chúng thường được dành tặng cho trẻ nhỏ với ý nghĩa mang lại điều tốt đẹp, may mắn trong năm mới.

Cây quất được chọn để chưng bày trong dịp Tết cần phải có đầy đủ 5 đặc điểm: quả, hoa, lá, cành và rễ. Quả phải có cả quả chín và xanh, lá xanh tốt, chồi non, đại diện cho sự giàu có và may mắn.

Cây đào tượng trưng cho sự thịnh vượng và phát triển

Đào cũng là loại cây thường được chọn để trang trí trong dịp năm mới. Hoa đào là biểu tượng linh thiêng cho sự đổi mới, sức sinh sôi phát triển mạnh mẽ.

Ý nghĩa của cây đào, quất, mai trong dịp Tết1

Hoa đào là biểu tượng linh thiêng cho sự đổi mới, sức sinh sôi phát triển
mạnh mẽ.

Còn quả đào tượng trưng cho tuổi thọ, có ý nghĩa mang thêm tuổi mới cho các thành viên trong nhà, người già sống lâu trăm tuổi, trẻ nhỏ được thêm tuổi mới.

Không chỉ vậy, hoa đào còn tượng trưng cho sự lãng mạn và thịnh vượng. Vì vậy, nó thích hợp với những người trẻ tuổi đang tìm kiếm tình yêu.

Mai vàng tượng trưng cho sự giàu có và cao quý

Nếu đào là biểu tượng ngày Tết ở miền Bắc thì ở miền Nam lại chọn mai vàng, bởi, màu của mai vàng tượng trưng cho sự cao quý, giàu có và hy vọng. Vì vậy, gia đình nào cũng cố gắng có một vài cây hoa mai nở rộ trong nhà với mong muốn bước sang năm mới có được nhiều niềm hân hoan, hạnh phúc, tiền tài, công danh được dâng cao gấp bội.

Ý nghĩa của cây đào, quất, mai trong dịp Tết2

Cây mai chỉ nở toàn hoa mai 7 cánh sẽ giúp gia chủ được đại cát đại quý
 trong năm.

Từ xưa đã có một quan niệm rằng, nếu nhà nào có cây mai chỉ nở toàn hoa mai 7 cánh thì nhà đó sẽ được đại cát đại quý suốt năm đó.

Các đặc điểm cần lưu ý khi chọn mai vàng để chưng trong dịp Tết:

Về dáng của cây mai: Các nhánh phải đẹp, cân đối, vỏ đen tự nhiên, không đốm vảy nấm mốc, gốc mai cần to một chút, da sần sùi rêu xanh càng tốt.

Về lộc mai: Nên chọn cây có cả lộc và hoa. Với những cây mai có lộc, hoa và lá đã già cỗi, có dấu hiệu rụng thì nên cắt bỏ, không nên đặt trong nhà vì theo quan niệm của người xưa năm mới hoa héo và rụng sẽ đem đến những điều không may mắn.

Xem thêm:

10 điều kiêng kỵ nên biết trong dịp Tết Nguyên đán

5 loại tranh phong thủy giúp thu hút tiền tài trong dịp Tết

(Theo Eva)

Các bài viết liên quan

Về trang chủ